code web là gì

Thiết kế web là một phần không thể thiếu trong kế hoạch phát triển của mọi doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Tuy nhiên để lựa chọn việc tạo web bằng code tay hoặc bằng nền tảng khác lại không phải là việc dễ dàng.

Trong bài viết dưới đây, telsky sẽ đưa ra những kiến thức cơ bản nhất về code web là gì và có nên thiết kế web bằng code tay hay không?

Code web là gì ?

Code web được hiều là một chuỗi nhiều mã liên kết của các thành phần : mã nguồn( php, html,css) và ngôn ngữ được kết hợp với nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người sở hữu website mà mỗi đoạn code đóng một vai trò nhất định được, chúng được hiển thị trên giao diện website. Tuy mỗi đoạn code đều có chức năng và vai trò riêng biệt nhưng chúng là sự kết hợp để mang lại 1 trang web hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động. 

Phân biệt hình thức code web hiện nay

Hiện nay, có 2 hình thức code wed cơ bản bao gồm:

Code web tĩnh

Hình thức code web này sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML, XHTML, CSS và JS. Nội dung của website ở dạng này được hiển thị riêng biệt theo từng trang, người dùng có để sử dụng tài khoản để đăng bài, chỉnh sửa khi có nhu cầu. Với dạng code web tĩnh, website được lập trình 1 cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

Những cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng website cho việc viết bài blog có thể lựa chọn dạng website này. Tuy nhiên, code tĩnh cũng có một số hạn chế về bảo mật và dễ bị xâm nhập bởi hacker. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi lựa chọn hình thức code web để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Code web động

Code website động là hình thức kết nối với CSDL để tạo nên giao diện bắt mắt và độc đáo hơn. Loại hình code web này có site quản trị độc lập, sở hữu nhiều tính năng đặc biệt và được tối ưu hoá về về giao diện trang web giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó, người sử dụng và quản trị web cũng có thể chỉnh sửa nội dung dễ dàng và nhanh chóng giống như dạng code web tĩnh. 

Bên cạnh những tính năng ưu việt và vượt trội trên thì web code động có một số nhược điểm như các mã code thường phức tạp và lập trình viên phải bỏ nhiều thời gian cho việc viết code. Điều này đồng nghĩa, chủ sở hữu phải đầu tư nhiều chi phí hơn khi lựa chọn thiết kế web bằng code web động