Chuyển đổi số là xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và tại Bắc Ninh nói riêng quan tâm đến. Vậy làm sao để có một quy trình chuyển đổi số thành công và hiệu quả cho doanh nghiệp? Để Telsky giúp bạn nắm rõ quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp bạn nhé !

Quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Quy trình chuyển đổi số là đoạn đường thay thế các cách kinh doanh truyền thống bằng công nghệ kỹ thuật nhằm cải tiến hoặc hợp lý hóa cách thức làm việc. Nói một cách đơn giản: đây là việc thiết kế lại hoạt động kinh doanh cho thời đại kỹ thuật số.

Thực hiện quá trình chuyển đổi số làm cho hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn và có lợi hơn khi được thực thi đúng cách.

quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Đồng thời, công nghệ có thể đẩy nhanh các quy trình, cung cấp những cách thức mới để tiếp cận khách hàng và giúp doanh nghiệp dễ dàng thích ứng với những thay đổi của thị trường. Dưới đây là quy trình 5 bước chuyển đổi số doanh nghiệp mà Telsky đã áp dụng cho rất nhiều doanh nghiệp tại Bắc Ninh.

5 bước trong quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả

Bước 1 : Xác định thực trạng và mục tiêu chuyển đổi số

Bước đầu tiên trong quy trình chuyển đổi số là nhà lãnh đạo cần phải xác định rõ ràng những gì đang xảy ra trong tổ chức và những xu hướng của thị trường. Từ đó lựa chọn hướng đi đúng cho doanh nghiệp

quy trình chuyển đổi số, chuyển đổi số doanh nghiệp,Bắc Ninh Việt Nam

Từ việc xác định và đánh giá, doanh nghiệp sẽ nắm rõ được khả năng thích nghi và điểm mạnh để tiếp tục được phát huy trong thời gian tới. Đồng thời sẽ có những biện pháp nhằm cải thiện những điểm yếu để thực hiện hiệu quả nó hơn.

Sau đó doanh nghiệp tiếp tục đề ra những mục tiêu phù hợp với khả năng thực thi của nguồn nhân lực và đảm bảo được tính cụ thể để có thể định hướng tốt những bước thực hiện tiếp theo của quá trình.

Bước 2: Đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp

Để thực hiện tốt quy trình chuyển đổi số, việc tiếp theo cần làm là đánh giá mức độ xây dựng được chiến lược để tiến hành hiện thực hóa giải pháp tối ưu cho chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Một chiến lược thành công và đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp ứng dụng qúa trình chuyển đổi số một cách nhanh chóng và dễ dàng mang lại được nhiều kết quả mới và tạo cơ hội để doanh nghiệp có lợi thế trên thị trường cạnh tranh.

Bước 3: Chuẩn bị và lên kế hoạch phát triển nhân lực

Con người cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quy trình chuyển đổi số. Họ sẽ hỗ trợ thực hiện thành công quy trình này, bắt buộc doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân lực có đầy đủ kiến thức chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

kế hoạch phát triển nhân lực cho quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Đồng thời, doanh nghiệp cần tạo được một môi trường làm việc thoải mái, nhằm đảm bảo nhân viên không bị gò bó và tạo nhiều áp lực trong lúc làm việc. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của công việc.

Đây là yếu tố quan trọng hơn cả. Bởi xét cho cùng, công nghệ cũng chỉ là một loại công cụ hỗ trợ. Công cụ dù có thông minh đến đâu mà người sử dụng không có tư duy thay đổi thì cũng không thể phát huy được tác dụng. Hay nói cách khác, sự thành công của chuyển đổi số sẽ được quyết định ngay trong tư duy và tầm nhìn từ các cấp lãnh đạo lan tỏa đến các cấp nhân viên.

Bước 4: Rà soát để đưa ra thay đổi cần thiết và lựa chọn công nghệ phù hợp

Đây là cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại xem mình đã sẵn sàng hoàn toàn cho việc chuyển đổi số hay chưa. Hoạt động rà soát cho phép doanh nghiệp biết được công nghệ nào cần được cải tiến? Đâu là quy trình “lỗi thời” cần thay đổi? Khâu nào chưa sẵn sàng và hướng giải quyết như thế nào?  Để từ đó đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Một lần nữa, những người đưa ra quyết định không nên dựa vào những suy luận trực quan của cá nhân mà cần nhìn vào những số liệu thực tế để tìm ra hướng đi hợp lý cho doanh nghiệp.

Bước 5: Đánh giá và cải thiện lại quy trình

Sau khi thực hiện xong 4 bước đã được nêu trên, doanh nghiệp cần đánh giá lại toàn bộ quá trình cũng như là kết quả đạt được có đáp ứng được với mục tiêu đã đặt ra không? Nếu chưa hoàn thành tốt thì cần có những biện pháp nào để cải thiện chuyển đổi đó?

đánh giá quy trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Hoàn thành bước đánh giá cuối cùng, doanh nghiệp sẽ loại bỏ được những yếu tố không đảm bảo đúng mục tiêu và xác định được những hoạt động mà họ đã thực hiện tốt. Từ đó, sẽ đưa ra một quy trình hoàn thiện giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển bền vững.

Thông qua bài viết này,Telsky Bắc Ninh đã cung cấp thêm nhiều kiến thức về 5 bước thực hiện quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp và hy vọng bạn sẽ áp dụng tốt vào những kế hoạch sắp tới của mình để có được kết quả tốt nhất.