Bạn đang cần thiết kế 1 web cho riêng mình, cho cửa hàng để kinh doanh hay cho doanh nghiệp để giới thiệu quảng bá hình ảnh… Rồi bạn biết có rất nhiều ngôn ngữ để có thể thiết kế nên 1 website, bạn phân vân chưa biết nên chọn ngôn ngữ nào phù hợp. Vậy nên ngay sau đây, Telsky sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng về các ngôn ngữ thiết kế website…

Tổng quan về thiết kế website

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website( WebDesign) là việc tạo ra bộ mặt website hoàn chỉnh và trình bày các ý tưởng nội dung lên website đó. Thông qua internet người dùng sẽ truy cập được trang này bằng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoai, máy tính bảng, laptop…

thiết kế website

Với việc internet ngày càng phát triển mạnh mẽ, website chính là bộ mặt trực tuyến của doanh nghiệp. Thông qua website, bạn có thể dễ dàng giới thiệu về doanh nghiệp, cửa hàng, sản phẩm. Vậy nên sử dụng website ngày càng phổ biến, quan trọng và không thể htay thế.

Ngôn ngữ thiết kế website là gì?

Ngôn ngữ thiết kế website hay ngôn ngữ lập trình web là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống các quy tắc riêng để phục vụ cho việc thiết kế website.

Vai tro cua ngon ngu thiet ke web 1

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của website. Bản thiết kế của bạn có thực thi được hay không? Website vận hành có tốt không? Ý tưởng từ bản thiết kế có thể áp dụng thành sự thật hay không? Tất cả đều liên quan mật thiết đến việc sử dụng ngôn ngữ thiết kế của bạn.

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố chính xây dựng lên website, nó giúp bạn quản trị, vận hành và cập nhật web. Vậy nên chọn lựa ngôn ngữ thiết kế còn tùy thuộc vào nhu cầu, tính chất và khả năng của mình. Nhờ vào đội ngũ kỹ thuật đông đảo, có nhiều năm kinh nghiêm, dưới đây Telsky giúp các bạn phân tích ưu nhược điểm của từng loại để các bạn có lựa chọn hợp lý nhất cho web của mình.

1. PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP (Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình đa mục đích được phát triển từ đầu năm 1994.

PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát.

Ngôn ngữ thiết kế web PHP được nhiều người sử dụng để phát triển các ứng dụng phần mềm thông qua lập trình Web

ƯU Điểm

 • PHP là ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học.
 • Dùng mã nguồn mở và ổn định nên việc cài đặt đơn giản và miễn phí giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được 1 khoản
 • Mức độ phổ biến cao
 • Đi cặp với MySQL- hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở lớn nhất thế giới
 • Sử dụng PHP để phát triển web thì trang của bạn rất linh hoạt, khả năng phản hồi và tương tác tốt.

Nhược Điểm

 • PHP bị hạn chế về cấu trúc ngữ pháp, không được thiết kế gọn gàng và không dc đẹp mắt như các ngôn ngữ khác.
 • PHP chỉ hoạt động và sử dụng được trên các ứng dụng trong web

2. JAVA

Được phát minh vào năm 1991 bởi Oracle, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game hay ứng dụng trên các thiết bị di động.

tai mien phi tai lieu ngon ngu lap trinh java 5

JAVA được tạo ra với tiêu chí ” viết code 1 lần thực thi khắp nơi (write once, run anywhere- WORA). Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng khác nhau thông qua một môi trường thực thi

Ưu Điểm

Dùng mã nguồn mở (chạy trên Apache), mã nguồn rõ ràng, tách biệt với giao diện HTML

Visual Studio có thể sinh mã tiết kiệm thời gian viết code

Dễ học khi đã biết HTML, C+

Dựa vào Xampp+ Tomcat plugin nên dễ cấu hình

tương thích mọi nền tảng, an toàn, mạnh mẽ, cú pháp mạch lạc

Nhược Điểm

 • Tốc độ hơi chậm (nhưng có thể cải thiện bằng hardware)
 • Config nhiều , dễ làm beginet …Giữa PHP và .NET

3. HTML

HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế ra để tạo nên các trang web trên World Wide Web. Nó có thể được trợ giúp bởi các công nghệ như CSS và các ngôn ngữ kịch bản giống như JavaScript.

html tagst

Khi người dùng click vào các liên kết ở trong một trang web thì có thể dẫn tới sự xuất hiện của nhiều trang web khác nhau. Một trang như vậy người ta thường gọi là một trang HTML. 

 Ngoài ra, HTML còn hỗ trợ cho người dùng trong việc lập trình để tạo ra các cấu trúc và phân loại được các thành phần khác bên trong trang web.

Ưu Điểm

 • Nguồn tài nguyên hỗ trợ cho nó vô cùng khổng lồ
 • Có thể chạy tương đối mượt mà trên hầu hết những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là: IE, Chrome, FireFox, Cốc Cốc…
 • Mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí
 • Quá trình học HTML tương đối đơn giản dễ hiểu
 • Các Markup sử dụng trong HTML thường ngắn gọn và đồng nhất.
 • Dễ dàng tích hợp với các ngôn ngữ backend như PHP, Node.js,…

Nhược Điểm

 • Ngôn ngữ này chỉ được áp dụng chủ yếu cho trang web tĩnh. Đối với các tính năng động, bạn cần sử dụng JavaScript hoặc ngôn ngữ backend bên thứ 3 ví dụ như PHP.
 • Người dùng phải tạo các trang web riêng lẻ cho HTML, ngay cả khi các phần tử giống nhau.
 • Một số trình duyệt chấp nhận các tính năng mới một cách chậm chạp. Đôi khi các trình duyệt cũ hơn không phải lúc nào cũng hiển thị các thẻ mới hơn.

4. JAVASCRIPT

Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa. Javascript được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Website

tai

Nhiệm vụ của Javascript là xử lý những đối tượng HTML trên trình duyệt. Nó có thể can thiệp với các hành động như thêm / xóa / sửa các thuộc tính CSS và các thẻ HTML một cách dễ dàng. Hay nói cách khác, Javascript là một ngôn ngữ lập trình trên trình duyệt ở phía client.

Ưu Điểm

 • Hoàn toàn miễn phí và dễ học.
 • Thiết kế độc lập với hệ điều hành. Nó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào có trình duyệt hỗ trợ JavaScript.
 • Dễ dàng tương tác, điều khiển và tránh bớt việc xử lý từ phía server.
 • Nắm vững kiến thức JavaScript bây giờ rất hữu dụng cho các bạn sau này để có thể tiếp thu những công nghệ mới mà JavaScript được gói gọn vào những ngôn ngữ như : Ajax , Atlas ….

Nhược Điểm

 • JavaScript không có trình biên dịch riêng mà được diễn dịch và chạy bởi trình duyệt hỗ trợ nó. Chính vì thế, nếu trình duyệt không hỗ trợ, hoặc không bật JavaScript, nó sẽ không chạy được.
 • Có thể làm ứng dụng web của bạn trở nên nặng nề hơn.
 • Bảo mật kém. Không có khả năng giấu mã.

Trên đây Telsky giới thiệu các bạn những ngôn ngữ được nhiều người tin dùng nhất để thiết kế website. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website hãy liên lạc với Telsky. Chúng tôi rất vui lòng được phục vụ quý khách